Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0243.766.2222

Tìm kiếm
Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Công ty Botania giúp đỡ gia đình nghèo mang bạo bệnh

Thứ năm, 14-03-2024 10:42 AM

 

   Ở độ tuổi 66 nhưng bà Cao Thị Đáng (ngụ tại ấp Bình Tiên 2, xã Bình Hòa, Giồng Trôm, Bến Tre) lại là trụ cột, là lao động chính trong nhà khi một mình phải kiếm tiền nuôi chồng ung thư, 2 con bệnh nặng và 2 đứa cháu đang tuổi ăn tuổi học. Biết tới hoàn cảnh của bà Đáng qua báo Điện tử Dân trí, ngay lập tức công ty Botania chúng tôi đã liên hệ với gia đình bà để mong có thể chia sẻ, giúp gia đình bà vơi đi phần nào những khó khăn, vất vả của cuộc sống hiện tại.

 

Vợ chồng bà Đáng và 2 người con mang bệnh nặng (ảnh Dân trí)

Vợ chồng bà Đáng và 2 người con mang bệnh nặng (ảnh Dân trí)

 

Hai con bệnh nặng, cha lại ung thư

   Căn nhà nhỏ lợp Fibro xi măng chỉ vẻn vẹn độ hơn 20m2 nóng nực, chật hẹp là nơi sinh sống của 6 người gia đình bà Đáng, căn nhà tạm bợ này cũng chẳng phải nhà của bà bởi vì lo thuốc thang cho con chữa bệnh, bà Đáng đã phải bán hết nhà cửa, vườn tược, giờ chẳng còn nơi nào để đi, may được người chị gái cho mượn tạm căn nhà này để sống qua ngày. Chia sẻ với công ty Botania chúng tôi về từng người trong gia đình mình, bà Đáng khẽ thở dài nói:

   “Thằng nằm trên võng trong góc nhà kia là Linh, con trai tui đó, 39 tuổi nhưng bị thần kinh nên chẳng khác gì đứa trẻ con cả, ăn uống vệ sinh là phải có người chăm sóc giúp đỡ, chứ nó có biết gì đâu, tự đi lại cũng chẳng đi được, toàn nằm một chỗ như thế kia thôi. Nhớ trước kia nó cũng nhanh nhẹn, khỏe mạnh lắm, có vợ với một đứa con rồi đấy chứ. Nhưng một lần đi làm công cho người ta, nó bị tai nạn dẫn đến não bị tổn thương. Vợ chồng tui lo cho nó lắm, chạy chữa khắp nơi, bán hết cả tài sản, nhà cửa, ruộng vườn nhưng bệnh cũng chẳng đỡ là bao. Giờ thì tui phải chấp nhận là nó sẽ sống cả đời ngờ nghệch như thế kia thôi. Vợ nó thì bỏ đi lâu rồi, chắc không chịu nổi khi có chồng bệnh tật như vậy, nên giờ tui nuôi cả nó, cả con nó, mà tui không nuôi thì ai nuôi, bố con nó cũng chỉ có vợ chồng tui để dựa vào thôi chứ còn ai nữa đâu”.

 

Bế tắc cùng cực, cha ung thư nuôi hai con bệnh nặng cùng hai cháu nhỏ - 2

Anh Linh 39 tuổi bị bệnh thần kinh đã 10 năm nay (ảnh Dân trí)

 

   Đôi mắt đã đỏ hoe, bà Đáng lại chỉ sang người đàn ông ngồi bên cạnh mình, buồn bã nói:

   “Đây là chồng tui, ông Lê Đức Ô năm nay 66 tuổi, ông ấy bị u ác đại tràng, viêm túi mật. Suốt 9 năm qua ông ấy phải phẫu thuật 4 lần rồi, người gầy gò ốm yếu lắm, nhưng vì thương con, thương vợ, thương cháu mà ông ấy lúc nào cũng gắng sức. Để có tiền trang trải gia đình, tiền ăn tiền thuốc thì tui phải đi làm suốt, việc gì tui cũng nhận nên có khi cả ngày chẳng ở nhà bao giờ, mấy đứa con ốm đau bệnh tật thế này toàn ông ấy chăm chứ ai. Cái bệnh đại tràng này của ông ấy là phải uống thuốc liên tục, nhưng vì có được đồng nào thì lại dồn cho 2 đứa con nên hơn 1 năm nay ông ấy bỏ điều trị rồi. May sao bỏ điều trị mà ông ấy vẫn còn sống được tới bây giờ đó chứ, nhưng người thì yếu lắm, đi có vững đâu, thế mà vẫn phải chăm con, việc gì nặng không làm được thì mới nhờ tui thôi”.

   Nghe bà Đáng kể, công ty Botania chúng tôi càng khâm phục cả tinh thần, ý chí và tình yêu thương con cháu của vợ chồng bà Đáng – không phải ông bố bà mẹ nào cũng làm được điều này bởi chính bản thân họ cũng là người mang bệnh tật, già yếu.

   Chia sẻ thêm với công ty Botania chúng tôi, bà Đáng chỉ vào người con gái đang nằm trên cái võng khác trong nhà, xót xa nói: “Đây là cái Thư, con gái tui, năm nay 37 tuổi, số nó khổ quá trời các anh chị ạ. Nó cũng lập gia đình, sinh con rồi đấy chứ, nhưng khi biết tin bố với anh bệnh tật như thế kia, nó xin chồng về ngoại giúp đỡ. Nhưng cũng từ đó mà nảy sinh mâu thuẫn rồi vợ chồng nó ly hôn, nó với con gái về sống ở đây. Lúc mà nó chưa phát bệnh ấy, thì nó có thuê cái ki ốt nhỏ để bán mỹ phẩm và làm móng. Ở quê mà, lấy công làm lời, khách khứa cũng chẳng có nhiều nên tiền nó kiếm được cũng bữa no bữa đói thôi, lo tiền thuốc cho anh với ba, rồi tiền học cho 2 đứa là chẳng còn bao nhiêu nữa. Nó có dám nghỉ ngày nào đâu, ốm đau mệt mỏi thì vẫn đi làm bởi vậy nên nó bị bệnh từ khi nào nó cũng đâu có nói, cũng chẳng đi khám. Mãi cho tới năm vừa rồi, bệnh phát ra nó ngất xỉu xuống giữa nhà, đi khám mới biết bệnh thận đã ở giai đoạn cuối rồi mà còn cả bị nhiễm độc giáp nữa. Nói thật với anh chị, vợ chồng tôi chết lặng đi khi hay tin, thương con mà không biết làm thế nào, bệnh nó chắc phải âm thầm trong người lâu lắm rồi thì lúc phát ra mới ở giai đoạn cuối như vậy. Nhưng vì bố mẹ anh em mà nó cắn răng chịu bệnh để vẫn đi làm, giờ mới ra nông nỗi này, sao mà con tui khổ quá anh chị ạ!” – vừa nói bà Đáng vừa đưa tay khẽ lau dòng nước mắt đang chảy dài trên má.

 

Bế tắc cùng cực, cha ung thư nuôi hai con bệnh nặng cùng hai cháu nhỏ - 3

Chị Thư bị bệnh thận giai đoạn cuối và nhiễm độc giáp (ảnh Dân trí)

 

Già cả ốm đau đều dựa vào nhau mà sống

   Bà Đáng phải đi làm nên đều đặn tuần 3 lần là ông Ô chạy xe đưa chị Thư đi chạy thận. Thường ngày chị Thư chạy thận ở bệnh viện tại TP Bến Tre, cách nhà độ 20 km nhưng với ông Ô như thế là còn gần rồi vì cứ tầm khoảng 20 ngày độc tích tụ nhiều là chị Thư phải sang tận bệnh viện ở TP Mỹ Tho để chạy thận, quãng đường xa hơn chỗ cũ chục cây số, thời gian lọc cũng lâu hơn nhưng ông Ô vẫn chở con gái đi chẳng sót ngày nào. Tính ra một tháng riêng tiền chạy thận cho chị Thư là phải tốn ngót nghét tới 3 triệu đồng, đấy là chưa kể tiền thuốc, tiền ăn tiền học cho những thành viên khác trong gia đình, tất cả đều dồn lên vai bà Đáng. Nhưng khi chia sẻ với công ty Botania chúng tôi, bà Đáng vẫn còn thấy mình may mắn là bởi: “Ở quê chi phí không tốn nhiều, gạo thì nhà nước cho, trong nhà tui cũng tự trồng được rau, nuôi được cá, bà con chòm xóm trong làng thương tình thỉnh thoảng lại mang cho cái này cái kia. Nhất là chị gái tui mỗi tháng đều hỗ trợ nhà tui 1 triệu đồng, đúng là không có những người thân, hàng xóm láng giềng thì tui chẳng biết xoay sở thế nào. Nói chung là bữa no, bữa đói nhà tui còn cân đo được chứ còn tiền thuốc thang, bệnh tật, tiền học cho các cháu thì mỗi lần cần đến tiền là tôi lại bế tắc thực sự. Nhiều lúc tui nghĩ, hay thôi cứ sống thế này thôi, còn ông trời cho nhà chúng tôi được sống đông đủ đến lúc nào thì hay lúc đó, còn bắt ai ra đi thì đành phải chịu”.

   Những giọt nước mắt cứ thế tuôn rơi trên gương mặt người đàn bà già nua khắc khổ, cuộc sống khó khăn cùng cực, nhưng biết mọi người cũng đã giúp đỡ gia đình mình nhiều nên bà cũng chẳng dám cầu xin điều gì hơn, chấp nhận để bệnh tật và cái nghèo hành hạ gia đình mình. Xúc động và xót thương trước gia cảnh nhà bà, công ty Botania chúng tôi đã ngay lập tức gửi tới gia đình bà một số tiền nhỏ, hi vọng rằng trước mắt sẽ đủ để bà trang trải những thứ cần thiết hàng ngày, giúp bà vơi bớt đi phần nào khó nhọc. Công ty Botania chúng tôi cũng mong các mạnh thường quân gần xa biết tới và giúp đỡ để gia đình bà Đáng có điều kiện khám chữa bệnh hơn và các cháu nhỏ được học hành đến nơi đến chốn. Hi vọng hành động đẹp sẽ được lan tỏa đi khắp nơi….

 

Công ty Botania gửi chuyển khoản giúp đỡ gia đình bà Đáng

Công ty Botania gửi chuyển khoản giúp đỡ gia đình bà Đáng

 

 

Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0243.766.2222