Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0243.766.2222

Tìm kiếm
Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Cảnh báo: 4 căn bệnh ung thư khó phát hiện ở giai đoạn sớm

Thứ ba, 11-02-2020 14:34 PM

Theo các chuyên gia ung thư thì 4 loại ung thư thường tiến triển âm thầm và khó phát hiện ở giai đoạn sớm là: ung thư gan, ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư buồng trứng.

 

Ung thư gan là một trong những loại ung thư khó phát hiện sớm nhất

 

Ung thư gan

Đây là loại ung thư được xếp vào nhóm khó sàng lọc phát hiện sớm. Do ở giai đoạn đầu bệnh ít có triệu chứng nên đa phần người bệnh phát hiện bị ung thư gan khi đã ở giai đoạn muộn và đã có biến chứng, di căn.

Ở giai đoạn sớm, người bệnh ung thư gan có thể gặp các triệu chứng của viêm gan mạn tính hoặc xơ gan tiến triển như chán ăn, đau, nặng tức vùng hạ sườn phải, trướng bụng, vàng da, củng mạc mắt…

Những người có nguy cơ cao bị ung thư gan là người có tiền sử viêm gan B, xơ gan, nghiện rượu, nhiễm chất độc dioxin. Do đó những người này cần siêu âm gan và xét nghiệm máu định lượng chất chỉ điểm khối u (AFP) định kỳ 3-6 tháng một lần để phát hiện bệnh ung thư gan sớm.

Các biện pháp giúp phòng và giảm thiểu nguy cơ ung thư gan là tiêm văcxin phòng bệnh viêm gan B và hạn chế uống rượu.

 

Ung thư phổi

Tùy theo vị trí và kích thước của khối u mà triệu chứng sớm của bệnh ung thư phổi khác nhau tùy mỗi người. Người bệnh có thể thấy: ho kéo dài không rõ nguyên nhân, ho ra máu, đau ngực, gầy sút cân, mệt mỏi, khó thở…

Khi đã di căn, người bệnh có thể bị thêm các triệu chứng như khàn tiếng, nuốt khó, nuốt đau, nuốt nghẹn kéo dài, liên tục, phù mặt tăng dần, kèm theo đau đầu, chóng mặt, tím mặt, hay hồi hộp, đánh trống ngực, tim đập nhanh, ngón tay biến dạng, sưng to…

Biện pháp phòng bệnh chủ yếu là không hút thuốc lá, thuốc lào, bảo vệ đường hô hấp khỏi khí thải độc hại và ô nhiễm môi trường.

 

Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là loại ung thư thường gặp và rất dễ di căn đến các bộ phận khác. Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến tử vong.

Triệu chứng ban đầu của người bệnh là cacs triệu chứng viêm niêm mạc dày rất mơ hồ, không đặc hiệu như: đau âm ỉ vùng thượng vị, ậm ạch khó tiêu, hay đầy bụng, đau bụng có hoặc không phụ thuộc vào thời tiết.

Càng về sau các triệu chứng bệnh càng nặng và kèm theo tình trạng gầy sút cân rõ (mất 5-6 kg trong vòng 6 tháng), hẹp môn vị (nôn thức ăn sau ăn 2-3 giờ hoặc nôn thức ăn bữa trước), sờ thấy u vùng thượng vị, nôn ra máu, đại tiện phân đen hoặc sờ thấy hạch thượng đòn trái…

Những người có nguy cơ cao bị ung thư dạ dày là người có tiền sử viêm loét dạ dày, đau vùng thượng vị, ậm ạch khó tiêu, nôn hoặc buồn nôn...

 

Ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có nguyên nhân liên quan đến yếu tố di truyền. Trong nhiều trường hợp, người phụ nữ không hề có biểu hiện bệnh cho đến khi bệnh phát triển ở giai đoạn muộn.

Siêu âm qua đường âm đạo, một số xét nghiệm có thể giúp phát hiện sớm bệnh. Nồng độ chất CA-D125 trong máu ở bệnh nhân ung thư buồng trứng thường tăng cao song đây không phải là chỉ điểm quan trọng để chẩn đoán bệnh.

Nếu thấy đau bụng, thường xuyên buồn nôn, tiêu chảy, táo bón hoặc tiểu lắt nhắt, tăng hoặc giảm cân không rõ nguyên nhân, ra máu âm đạo bất thường… chị em phụ nữ nên đi khám vì đây có thể là triệu chứng của ung thư buồng trứng.

 

>>> Xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0243.766.2222