Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0243.766.2222

Tìm kiếm
Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Để có 1 giấc ngủ ngon hơn: Thức dậy cùng một thời điểm mỗi sáng

Thứ hai, 27-03-2023 11:30 AM

Mục lục [Ẩn]

 

   Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc đi vào giấc ngủ hoặc đang bị rối loạn giấc ngủ thì hãy thức dậy cùng một thời điểm mỗi ngày - điều này có thể góp phần cải thiện giấc ngủ của bạn. Bài viết này sẽ giải thích cho các bạn rõ hơn về điều này và cung cấp thêm các mẹo để điều chỉnh thời gian thức dậy của bạn và những việc bạn nên làm vào buổi sáng để cảm thấy sảng khoái hơn.

 

rối loạn giấc ngủ

Việc thức dậy cùng một thời điểm mỗi sáng sẽ giúp cải thiện tình trạng rối loạn giấc ngủ.

 

Tại sao bạn nên thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày

   Thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày sẽ cải thiện đồng hồ sinh học của cơ thể, việc cố định thời gian thức dậy sẽ như một gợi ý cho cơ thể bạn biết khi nào cần phải đi ngủ.

   Theo nhà tâm lý học lâm sàng và chuyên gia về giấc ngủ - Tiến sĩ Michael Breus, mặc dù thời gian đi ngủ và thức dậy có xu hướng đi đôi với nhau, nhưng có một lý do hóa học thần kinh khiến thời gian thức dậy thậm chí còn có ảnh hưởng sâu sắc hơn đến nhịp sinh học của bạn. Ông nói : “Khi bạn thức dậy vào buổi sáng, ánh sáng chiếu vào mắt và kích hoạt tế bào melanopsin, tế bào này sẽ gửi tín hiệu đến tuyến tùng, yêu cầu nó ngừng sản xuất melatonin. Sau đó bạn thức dậy và bắt đầu một ngày mới. Nhưng đồng thời, từ sau khi bạn thức dậy, não bạn sẽ đếm ngược 14 tiếng sau sẽ bắt đầu sản xuất melatonin một lần nữa, khiến bạn cảm thấy buồn ngủ.”

   Bởi vì thời gian thức dậy nhất quán giúp melatonin của bạn được tiết ra đúng lịch trình, nó giúp bạn tránh khỏi tình trạng trễ giờ đi ngủ xảy ra khi bạn thức khuya và dậy muộn hơn vào sáng hôm sau, cuối cùng cố gắng để đi vào giấc ngủ đêm hôm đó.

   Ví dụ: “Nếu bạn thức dậy lúc 6:30 sáng mỗi ngày trong tuần, cơ thể bạn sẽ bắt đầu sản xuất melatonin vào khoảng 8:30 tối mỗi đêm” - Tiến sĩ Breus nói. “Nhưng nếu bạn chuyển sang thức dậy lúc 9:00 vào cuối tuần, melatonin đó sẽ tiết lại khoảng 14 giờ sau đó, khoảng 11 giờ tối — điều này có xu hướng đẩy lùi giờ đi ngủ của bạn và khiến bạn khó thức dậy vào sáng hôm sau vào thời gian thường ngày trong tuần. (Đó là lý do tại sao các buổi sáng thứ Hai có xu hướng khiến bạn cảm thấy uể oải sau một ngày cuối tuần thức khuya và ngủ bù)

   Một lý do quan trọng của việc thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày là sự tiếp xúc với ánh sáng mặt trời từ 15 đến 30 phút sau khi thức dậy. Sự tiếp xúc với ánh sáng này củng cố nhịp sinh học của cơ thể. Nó giúp tăng cường sự tỉnh táo vào buổi sáng và sau đó giúp bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm.

 

Những lợi ích khi thức dậy cùng một giờ mỗi sáng

Việc thức dậy cùng một thời gian buổi sáng sẽ giúp bạn có được những lợi ích bất ngờ:

 • Bạn sẽ dễ thức dậy hơn mỗi sáng
 • Cải thiện sự tỉnh táo
 • Tăng khả năng tập trung từ đó tăng trí nhớ ngắn hạn của bạn
 • Tâm trạng tươi sáng hơn
 • Dễ đi vào giấc ngủ hơn (bớt mất ngủ)
 • Giảm mất ngủ
 • Ít giấc ngủ ngắn hơn
 • Giảm sự phụ thuộc vào caffein
 • Chức năng hệ thống miễn dịch tốt hơn
 • An toàn và hiệu suất công việc tốt hơn

   Nhiều tỷ phú hay những người thành công, nổi tiếng duy trì thói quen thức dậy sớm vào một khung giờ cố định mỗi ngày. CEO của Apple Tim Cook có thói quen dậy từ 4 giờ sáng, người sáng lập Twitter Jack Dorsey thức dậy lúc 5 giờ và có thói quen thiền định, tỷ phú kiêm nhà đầu tư Warren Buffett thức dậy lúc 6 giờ 45 phút còn Oprah Winfrey thức dậy lúc 6 giờ, đánh răng và dắt chó đi dạo.

 

Hướng dẫn bạn lập thói quen thức dậy cùng một thời điểm

   Để bắt đầu thói quen, bạn hãy nhớ nguyên tắc này: “Thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày, kể cả cuối tuần hoặc ngày nghỉ”. Những ngày đầu tiên có lẽ sẽ khó khăn, bạn cần một chiếc đồng hồ báo thức. Điều quan trọng là khi báo thức kêu, bạn phải bắt bản thân mình thức dậy luôn, không đặt báo lại và ngủ thêm.

 

dậy luôn khi báo thức kêu

Hãy dậy luôn khi báo thức kêu để bắt đầu thói quen dậy vào một thời điểm.

 

   Tiếp theo, bạn cần chọn một mốc thời gian cố định phù hợp với bạn. Bạn nên chọn thời gian mà bạn có thể tuân theo được mỗi ngày, kể cả ngày thường và cuối tuần.

   Mỗi người có một đặc điểm công việc và xã hội khác nhau, bạn không cần cố gắng ép mình phải dậy sớm mỗi buổi sáng nếu công việc của bạn kéo dài đến muộn vào ban đêm.  Một lịch trình phù hợp với bạn sẽ giúp bạn dễ dàng duy trì nó hơn, tăng khả năng thành công của bạn.

   Sau khi thức dậy, bạn nên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong giờ đầu tiên sau khi bạn thức dậy. Việc tiếp xúc với ánh sáng sau khi thức dậy là một phần “Liệu pháp ánh sáng”, việc này sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn và sảng khoái hơn vào mỗi buổi sáng.

 

Tiếp xúc với ánh sáng

Tiếp xúc với ánh sáng sau khi thức dậy giúp bạn tỉnh táo hơn.

 

Để tận dụng tối đa khả năng tiếp xúc với ánh sáng buổi sáng, hãy làm theo các hướng dẫn sau:

 • Ra ngoài nắng trong vòng một giờ đầu tiên sau khi bạn thức dậy
 • Dành 30-45 phút dưới ánh nắng mặt trời
 • Không đeo kính râm hoặc kính che mặt
 • Hứng ánh sáng trực tiếp (không lọc qua kính)

   Mong rằng, qua bài viết này, bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về những lợi ích của việc thức dậy cùng một thời điểm mỗi sáng và thiết lập được thói quen hữu ích này. Nếu có thắc mắc về giấc ngủ của bạn, mời bạn vui lòng liên hệ số điện thoại miễn cước 0243.766.2222 để được các dược sĩ chuyên môn của chúng tôi tư vấn miễn phí.

 

XEM THÊM:

Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0243.766.2222