Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0243.766.2222

Tìm kiếm
Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Thực dưỡng chữa bệnh - kinh doanh trên nỗi đau của người khác

Thứ sáu, 14-02-2020 14:27 PM

Chỉ cần gõ từ khóa “thực dưỡng” trên google sẽ cho khoảng 144.000.000 kết quả chỉ trong 0,60 giây khác nhau về chế độ ăn theo thực dưỡng. Không chỉ vậy, trên các trang mạng xã hội lớn đang tràn lan những thông tin về việc ăn thực dưỡng chữa được bách bệnh. Những thông tin sai lệch này được chia sẻ nhanh chóng, rộng rãi khiến cùng những lý lẽ hùng hồn nghe có vẻ khá thuyết phục. Nhưng việc bịa đặt, viết bài, chia sẻ, khuyên người khác bỏ điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ để chuyển sang dùng thực dưỡng là sai trái và độc ác.

 

Thực dưỡng chữa bệnh - kinh doanh trên nỗi đau của người khác

 

1, Thực trạng bán hàng thực dưỡng

Có rất nhiều trang hay tài khoản bán hàng thực dưỡng khác nhau, điển hình như thực dưỡng Minh Tịnh, thực dưỡng Thiên Ân, thực dưỡng Ngọc Trâm, Bà Loan… Các trang bán thực dưỡng chủ yếu sẽ cung cấp các món ăn trong chế độ ăn thực dưỡng mà họ đưa ra, đăng những bài viết nói về công dụng, cách dùng, kêu gọi mọi người chữa bệnh theo thực dưỡng. Điều đáng nói ở đây là phần lớn các trang hay những những người bán thực dưỡng đều kêu gọi tẩy chay tây y, ngừng điều trị theo phác đồ của bệnh viện và chuyển hoàn toàn sang dùng thực dưỡng. 

Theo tuyên truyền trên mạng, phương pháp “thực dưỡng Ohsawa” có khả năng chữa bất kể bệnh gì, thậm chí là các bệnh hiểm nghèo, giai đoạn cuối như suy thận, ung thư, tiểu đường,... Theo nhiều trang mạng tuyên truyền, đáng chú ý nhất là cách ăn số 7 (combo số 7), yêu cầu người bệnh chỉ ăn cơm gạo lứt với muối vừng, nhai kỹ mỗi miếng cơm 100 lần.

Các trang này viết: “Cách ăn số 7 còn gọi là Tiết thực, có nghĩa là không ăn một thứ gì thêm, ngoài sự cần thiết cho sự sống là cốc loại, vì trong thời gian ăn theo phương thức số 7, ta sẽ hết tất cả các bệnh tật và có nhiều kỳ diệu. 

Nhưng cũng trong thời gian này, cả một sự thử thách lớn lao đối với người bệnh, nếu không có đức tin và ý chí thì không thể nào gặt hái được kết quả tốt đẹp… Nếu bệnh nhân có lỡ “tử vong” là do dùng sai cách, trong quá dùng chưa đặt niềm tin tuyệt đối, hoặc chi là do ăn thêm 1 miếng hoa quả… 

 

2, Hậu quả đem lại

Với những cách “chữa bệnh” ngược đời, phản khoa học như trên, đã có không biết bao nhiêu trường hợp bệnh tình chuyển biến nặng, thậm chí là tử vong.

Ngày 2/1/2020, một bệnh nhân 59 tuổi (Hai Bà Trưng, Hà Nội) được gia đình đưa vào cấp cứu tại khoa Cấp cứu A9, BV Bạch Mai trong tình trạng suy kiệt, bụng đau dữ dội.

Vì tin theo thực dưỡng, sau 2 tháng ăn gạo lứt, muối vừng, sữa hạt để chữa... tiểu đường, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, cơ thể suy kiệt, men gan lên đến hàng nghìn đơn vị/lít và đã không qua khỏi sau 4 ngày điều trị tích cực.

Hoặc với trường hợp bệnh nhân nữ 61 tuổi ở Gia Lâm, Hà Nội được đưa đến cấp cứu tại Viện Tim mạch quốc gia (Bệnh Viện Bạch Mai) trong tình trạng ngừng tuần hoàn sau ăn chay bằng gạo lứt, muối vừng 41 ngày. Rất may cho cô, sau quá trình điều trị tích cực, cô đã được xuất viện. 

Đây chỉ là 2 trong số rất nhiều trương hợp tình trạng bệnh chuyển biến nặng thậm chí tử vong vì thực dưỡng. Không kể đến vô số những người sức khỏe bình thường dùng thực dưỡng với mong muốn tăng cường sức khỏe nhưng sau đó sức khỏe chuyển biến theo hướng tiêu cực, mang bệnh vào người. 

 

3, Thực dưỡng có tác dụng gì không?

Thực dưỡng chỉ là cách ăn uống và dưỡng sinh. Thực dưỡng có nhiều lý luận cao siêu do những người theo trường phái này tự suy đoán, tưởng tượng trên cơ sở phối hợp cách ăn uống và triết lý sống, dựa trên cân bằng âm dương, vận động ngũ hành, kết nối với vũ trụ... nhưng chưa có cơ sở khoa học.

GS.TS Mai Trọng Khoa, nguyên Phó giám đốc BV Bạch Mai cho biết, hiện rất nhiều bệnh nhân đang áp dụng chế độ ăn thực dưỡng, bỏ đói tế bào thư để chữa bệnh. Song các bác sĩ khuyến cáo, đây là phương pháp chữa bệnh hết sức nguy hiểm, trước khi khỏi bệnh, bệnh nhân có thể chết vì suy kiệt, rối loạn chuyển hoá...

Trong nhiều chục năm làm lâm sàng, GS Khoa khẳng định, chưa gặp trường hợp nào chữa khỏi ung thư chỉ bằng áp dụng ăn thực dưỡng.

 

4, Bạn nên làm gì?

Cuộc sống không biết trước được điều gì, con người không thể thoát khỏi vòng sinh-lão-bệnh-tử. Nếu bạn hoặc gia đình không may mắc bệnh, hãy biết chọn lọc thông tin,    tuân theo đúng chỉ định của bác sĩ. Trước hết, bạn nên đi khám định kỳ, phát hiện bệnh sớm để có hướng điều trị sớm. Các bệnh như ung thư, tiểu đường, suy thận… chưa có phương pháp điều trị khỏi hoàn toàn nhưng nếu phát hiện sớm, với sự phát triển của y học hiện đại, bệnh sẽ được kiểm soát và giúp tình trạng của bạn được cải thiện tốt nhất. 

 

>>> Xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0243.766.2222