Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0243.766.2222

Tìm kiếm
Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Bói bài, thôi miên: Vấn nạn gắn mác “chữa lành” tâm lý!

Thứ sáu, 08-12-2023 15:17 PM

 

   Khi bị tổn thương tâm lý, cuộc sống gặp phải những điều không như ý, con người thường trở nên rất yếu đuối, dễ tin vào những điều mê tín dị đoan. Chính tâm lý ấy đã tạo điều kiện cho kẻ xấu lợi dụng, lừa đảo tiền bạc của họ. Trong đó, biện pháp lừa đảo phổ biến hiện nay chính là hình thức bói bài, thôi miên.

 

Bói bài, thôi miên: Vấn nạn gắn mác “chữa lành” tâm lý

Bói bài, thôi miên: Vấn nạn gắn mác “chữa lành” tâm lý

 

Những tổn thương tâm lý xuất hiện từ đâu?

   Bất kỳ sự việc tiêu cực nào xảy ra trong cuộc sống gây đau khổ hoặc lo lắng căng thẳng mà chúng ta cảm thấy bất lực, không thể giải quyết đều có thể dẫn đến tổn thương tâm lý.

   Cụ thể, những biến cố thường gặp trong cuộc sống bao gồm: 

 • Sự ngược đãi hoặc cách ứng xử thiếu khéo léo, tế nhị, thậm chí là bạo lực, bỏ rơi của cha mẹ.
 • Bạo lực gia đình, bạo lực học đường.
 • Hôn nhân đổ vỡ, chồng/vợ ngoại tình, cờ bạc nợ nần chồng chất… 
 • Thất nghiệp
 • Bị bệnh hiểm nghèo như ung thư, lậu…
 • Bị lừa đảo mất một khoản tiền lớn
 • Mất người thân

   Khi những biến cố đó xảy ra, con người sẽ cảm thấy đau khổ, buồn bã, trở nên bi quan với cuộc sống. Lúc này, tâm lý họ trở nên mong manh, yếu đuối và dễ tin tưởng vào mê tín dị đoan. Chính điều đó đã tạo điều kiện cho kẻ xấu lợi dụng, lừa đảo tài chính của họ. Hình thức lừa đảo trá hình gắn mác “chữa lành” tâm lý phổ biến hiện nay chính là thôi miên và bói bài.

 

Kẻ xấu thường lợi dùng hình thức thôi miên để lừa đảo khách hàng

Kẻ xấu thường lợi dùng hình thức thôi miên để lừa đảo khách hàng

 

Bói bài, thôi miên: Vấn nạn gắn mác “chữa lành” tâm lý!

   Trên các trang mạng xã hội hiện nay, hàng loạt hội nhóm thôi miên, bói bài xuất hiện rầm rộ. Chúng lợi dụng nỗi đau tâm lý của con người và tiến hành hình thức lừa đảo trá hình. Chẳng hạn như:

Câu chuyện của chị Yến, 36 tuổi

   Cùng lúc, chị đối mặt với biến cố mất người thân, hôn nhân trục trặc. Quá đau khổ, chị đã tìm đến hội nhóm chữa lành trên Facebook và tâm sự câu chuyện của bản thân. Ngay sau đó, chị được giới thiệu “phương pháp thôi miên hồi quy tiền kiếp”. Khi áp dụng phương pháp này, bản thân có thể nhìn thấy kiếp trước của mình để lý giải những khó khăn ở hiện tại.

   Chị Yến đăng ký gói thôi miên với giá 999.000 đồng cho 2-3 tiếng. Cô được dẫn vào một căn phòng, thực hiện thôi miên. Sau 5 phút, Yến cảm thấy đau nhức hai mắt, cơ thể nặng nề, khó cử động. Người “hướng dẫn” cho biết đây là trạng thái "linh hồn trong cơ thể đang kết nối với các vị thần để trở về kiếp trước, sau đó cảm giác nặng nề sẽ mất dần, cơ thể lơ lửng như đang bị hút đi".

   Kết thúc ca thôi miên, chị choáng váng đầu óc nhưng không nhìn thấy kiếp trước. Chị thắc mắc thì được người thôi miên bảo do "thể trạng của cô chưa đủ khả năng kết nối với các linh hồn". Những ngày sau đó, Yến liên tục gặp ác mộng, tỉnh giấc giữa đêm trong trạng thái hoảng loạn, sức khỏe ngày càng suy giảm.

Cứ vài tháng, Ngân Giang, 22 tuổi, lại đi xem bói bài tarot

   Mục đích của cô là tìm cách giải quyết các vấn đề tình cảm. Tarot được biết đến như hình thức xem bói bằng cách sử dụng các lá bài. Người xem sẽ rút ngẫu nhiên một lá. Người đọc sẽ dựa vào hình dạng của nó để lý giải và đưa các lời khuyên, gọi là "thông điệp từ vũ trụ".

 

Nạn nhân tìm đến bói bài Tarot để tìm cách giải quyết vấn đề

Nạn nhân tìm đến bói bài Tarot để tìm cách giải quyết vấn đề

 

   Ban đầu, Giang trầm trồ trong lòng: "Sao nói đúng quá vậy". Cô làm theo lời khuyên người đọc bài đưa ra, bỗng dưng chuyện tình cảm trục trặc trở nên êm ả. Từ đó trở đi, cô tìm đến bói bài tarot như một cách giải quyết vấn đề, coi đây là thuốc chữa lành tâm hồn.

   Dịch vụ này tiêu tốn của Giang hàng chục triệu đồng do cô xem trực tiếp, online ở nhiều nơi để đối chiếu các lời khuyên khác nhau. Tuy nhiên, công việc của Giang không tiến triển theo hướng tích cực, các mối quan hệ xã hội rơi vào bế tắc. "Lời khuyên từ vũ trụ" càng khiến cô bối rối, lạc hướng và căng thẳng.

   Còn rất nhiều các trường hợp khác cũng bị lừa đảo trá hình bởi hình thức bói bài, thôi miên gắn mác chữa lành tâm lý. Họ dễ tìm đến những nơi không uy tín như vậy một phần cũng là do nước ta đã thiếu trầm trọng cơ sở y tế chuyên về bệnh tâm lý.

 

Bệnh nhân tâm lý ngày càng tăng nhưng cơ sở điều trị trong nước còn hạn chế

   Các thống kê mới nhất cho thấy gần 15% dân số Việt Nam mắc các rối loạn tâm thần. Trong khi đó, nhân lực điều trị thiếu, không đáp ứng đủ nhu cầu người bệnh.

   Cả nước hiện có 605 bác sĩ tâm thần, đạt 0,62 bác sĩ/100.000 dân. Chỉ số này ở các nước khác trung bình toàn cầu là 1.7. Các nước thu nhập cao là 8.6.

   Với điều dưỡng chăm sóc sức khỏe tâm thần, nước ta chỉ đạt 3/100.000 dân. Trong khi, trung bình toàn cầu là 3,8, các nước thu nhập cao là 29.

 

 Nước ta đang thiếu hụt nhân lực điều trị tâm lý

Nước ta đang thiếu hụt nhân lực điều trị tâm lý

 

   Khoảng 37 tỉnh thành, phố ở nước ta không có nhân viên tâm lý lâm sàng. Hơn 11.000 trạm y tế xã chỉ cung cấp thuốc miễn phí cho người bệnh tâm thần phân liệt, động kinh và trầm cảm, không thể triển khai các dịch vụ như sàng lọc, trị liệu, phòng tái phát hay phục hồi chức năng. Các cơ sở y tế tư nhân về tâm lý cũng rất ít.

   Mà hiện nay, vấn đề sức khỏe tinh thần của người dân ngày càng xuất hiện rầm rộ, nhất là sau đại dịch Covid-19. Những thiếu sót trong ngành y tế chính là cơ hội để cho các nhóm đội lốt “chữa lành” sinh sôi.

   Thực tế, khi gặp các vấn đề tâm lý, nhiều người ngại chia sẻ với người thân hoặc tìm đến cơ sở y tế uy tín bởi quan niệm "chỉ có người điên mới vào viện tâm thần". Họ lo sợ bị đánh giá nên chối bỏ, giấu giếm, hoặc tự tìm các dịch vụ thiếu cơ sở khoa học.

   Tình trạng này làm họ bỏ lỡ cơ hội vàng để kiểm soát bệnh, khiến bệnh tình ngày càng trở nặng. Chưa kể, chi phí cho những dịch vụ gắn mác “chữa lành” tâm lý còn tạo thêm gánh nặng cho người bệnh. Nhiều khóa trị liệu bằng giọng nói, tiếng chuông, thực dưỡng, tấm séc nhiệm màu, bút chì thanh tẩy, thẻ ATM... có thể lên tới vài triệu đồng một sản phẩm hoặc hàng chục triệu đồng một khóa học.

   Vì vậy, người có tổn thương tâm lý cần thận trọng, tỉnh táo, nên tìm đến những cơ sở uy tín để được thăm khám và chữa trị kịp thời. Đồng thời, mỗi người chúng ta cũng nên quan tâm hơn về sức khỏe tinh thần, xây dựng lối sống, sinh hoạt lành mạnh, hạn chế căng thẳng, stress để tránh rơi vào các vấn đề tâm lý. 

 

XEM THÊM:

 

Ý kiến bạn đọc

Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0243.766.2222